Một số kinh nghiệm thay dầu ô tô nên biết

Dầu nhớt đóng vai trò rất quan trọng trong hệ thống chuyển động của động cơ ô tô. Nếu chủ xe không chú ý đến thời hạn thay dầu xe ô tô có thể dẫn tới những hỏng hóc nghiệm trọng hoặc làm giảm tuổi thọ của động cơ. Bởi vậy, thay dầu nhớt xe ô tô là công việc quan trọng cần thực hiện định kỳ và đúng thời điểm.

Thay dầu xe ô tô sau bao nhiêu km?

Đối với những xe ô tô mới mua thường thay dầu sau khi vận hành được 1.000km – 3.000km, thậm trí có những xe hạng sang thì có thể lên đến hơn 5.000km mới phải thay dầu nhớt.
thay dầu ô tô
Sau mốc thay dầu lần đầu cho xe mới, các mốc thay thế dầu nhớt tiếp theo thường là 5000km, 10.000km, 12.000km…các mốc này phụ thuộc vào chất
lượng dầu nhớt thay thế và từng loại động cơ khác nhau.
Hiện nay nhờ vào tiến bộ kĩ thuật các hãng dầu nhớt cũng như các hãng xe ngày càng giúp kéo dài khoảng cách thay dầu nhớt ô tô lên tới 12.000km thậm trí có thể tới 16.000km giúp tiết kiệm rất nhiều chi phí thay dầu nhớt ô tô.

Thời gian thay dầu ô tô phụ thuộc vào loại dầu nhớt

Hiện nay có 3 loại dầu nhớt chính: dầu gốc khoáng, dầu bán tổng hợpdầu tổng hợp toàn phần.
Cả 3 loại dầu nhớt này khác nhau từ công thức hóa học đến tính năng, hiệu năng sử dụng. Ví dụ:
Dầu gốc khoáng: Là các loại dầu nhớt được sản xuất bởi phần lớn các thành phần thu được nhờ vào việc chiết xuất dầu mỏ, có độ nhớt cao. Tuy nhiên, thành phần các hạt cấu tạo nên loại dầu này có cấu trúc không đồng đều, đặc điểm lý hóa cũng không đồng nhất nên làm độ bôi trơn của dầu không được ổn định. Tuổi thọ của dầu khá ngắn chỉ từ 3.000km – 5.000km, thời gian khoảng 1 – 2 tháng.
Dầu bán tổng hợp: Là sự pha trộn giữa dầu gốc khoáng và dầu tổng hợp. Dầu bán tổng hợp có thể tạo ra hiệu suất làm việc ở mức cần thiết nhưng mức giá lại rẻ hơn so với dầu tổng hợp. Đây là loại sản phẩm được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Tuổi thọ của dầu bán tổng hợp vào khoảng 5.000km – 7.000km vận hành hoặc từ 3 – 6 tháng.
Dầu tổng hợp: Là các sản phẩm được sản xuất ra từ các nhà máy nhờ vào công nghệ hiện đại. Dầu tổng hợp có mức giá khá cao so với các loại dầu khác nhưng lại mang lại khả năng làm việc bển bỉ cho ô tô, khởi động dễ dàng, độ bền ở nhiệt độ cao, tiết kiệm nhiên liệu, kéo dài tuổi thọ động cơ, lượng nhiệt sinh ra cũng ở mức rất thấp. Vì thế loại dầu này có tuổi thọ cao thường trên 10.000km – 15.000km vận hành hoặc lên đến 12 tháng.

Theo điều kiện vận hành

Xe vận hành liên tục và phải di chuyển trên những địa hình xấu, nhiều dốc…thì thời hạn thay dầu xe ô tô sẽ đến sớm hơn. Khi xe vận hành địa hình xấu khiến động cơ phải hoạt động hết công suất đồng nghĩa với việc dầu nhớt cũng sẽ phải cung cấp liên tục cho động cơ để bôi trơn các chi tiết và làm mát cho động cơ.
Ngoài ra, việc xe hoạt động trong môi trường bùn đất, ngập nước, sình lầy, bụi bẩn…khiến dầu dễ bị nhiễm bẩn làm giảm đáng kể tuổi thọ của dầu. Vì vậy, khoảng cách giữa 2 lần thay thế dầu sẽ bị rút ngắn đáng kể.

Tuổi đời của xe cũng ảnh hưởng tới thời gian thay dầu máy ô tô

Lịch thay dầu xe ô tô phụ thuộc rất lớn vào tuổi đời của xe, do các chi tiết động cơ bị hao mòn theo thời gian sử dụng. Để đạt được hiệu suất như mong muốn động cơ phải hoạt động ở công suất cao hơn so với xe ô tô mới. Chính điều này làm cho dầu nhớt phải bơm liên tục và bị đốt nóng ở nhiệt độ cao khiến tuổi thọ của dầu giảm nhanh chóng, đồng nghĩa với việc thời hạn thay dầu xe ô tô sẽ đến sớm hơn.

Thói quen lái xe

Những thói quen lái xe xấu như: tăng tốc đạp phanh liên tục, chở quá tải…. khiến động cơ luôn hoạt động ở công suất cao chính điều này khiến tuổi thọ dầu nhớt giảm.

Thay dầu xe ô tô khi thấy những dấu hiệu bất thường

Ngoài việc ghi nhớ các lịch thay dầu xe ô tô, thì khi thấy một trong các dấu hiệu sau đã đến lúc bạn cần thay nhớt ô tô:
Động cơ hoạt động không đúng hiệu suất như bình thường.
Tiếng ồn của động cơ lớn hơn bình thường.
Động cơ nóng hơn bình thường.
Xe thải ra nhiều khói đen.

Thay nhớt ô tô dựa vào màu sắc và chất lượng dầu

Đây chính là cách tốt nhất để nhận biết đã đến lúc cần thay dầu mới cho xe ô tô chưa. Bằng cách kiểm tra thông qua que thăm dầu (thường que thăm dầu có tay nắm màu vàng) nằm ngay cạnh phần động cơ. Trên tất các que thăm dầu đều có 2 vạch MIN và MAX hoặc LOW và FULL. Mức dầu phải nằm trong khoảng giữa 2 vạch này mới đảm bảo động cơ hoạt động tốt nhất
Nếu mức dầu thấp hơn vạch MIN hoặc LOW chứng tỏ động cơ đang bị thiếu dầu bôi trơn làm tăng ma sát động cơ và khiến động cơ nhanh nóng hơn. Việc mức dầu quá vạch MAX hoặc FULL cũng gây nguy hại khôn lường cho động cơ như: trượt ly hợp, cong – gãy tay biên, rách ron động cơ.
Ngoài lưu ý đến mức dầu động cơ, bạn cũng cần kiểm tra màu sắc và độ nhờn của dầu. Theo đó nếu dầu có màu đen thì đã đến lúc phải thay mới, trong khi đó nếu dầu có màu da cam là dầu nhớt còn tốt, chưa cần thiết phải thay mới.

Kinh nghiệm thay dầu ô tô

Thay dầu nhớt xe ô tô không chỉ nên dựa theo số km vận hành

Như đã đề cập ở trên, bạn nên bỏ tư duy “bao nhiêu km thì thay dầu ô tô” mà hãy dựa vào các tiêu trí mà chúng tôi đã đề cập như: thời gian, theo loại dầu nhớt, diều kiện vận hành…và đặc biệt cần kiểm tra chất lượng dầu nhớt định kì để biết chính xác thời điểm cần thay dầu nhớt cho xế yêu.

Xe để lâu không chạy vẫn cần thay dầu

Mỗi loại dầu nhớt đều có tuổi thọ nhất định, sau một thời gian chát thành phần trong dầu bị xuống cấp không còn đảm bảo đặc tính kĩ thuật vốn có kể cả xe không vận hành đủ số km quy định. Do đó, khi xe ít vận hành cũng cần thay thế dầu mới sau 6 tháng – 12 thàng tuỳ từng loại dầu nhớt.

Nên thay nhớt cho xe ô tô theo các mốc bảo dưỡng định kỳ

Trong trường hợp bị quên lịch thay dầu xe ô tô bạn nên thực hiện thay nhớt ô tô tại các mốc bảo dưỡng đình kỳ vì đây cũng chính là mốc khuyến cáo của nhà sản xuất.

Lựa chọn dầu phù hợp và ưu tiên chọn dầu tổng hợp

Theo khuyến cáo của nhà sản xuất mỗi loại động cơ có 1 loại dầu phù hợp nhất định như: Hyundai/Kia và Mazda đều khuyến nghị đổ dầu 5w30 – SM+/GF-4. Nhưng nếu đổ nhớt tổng hợp toàn phần 5w30 – SN/GF-5 thì lại càng tốt cho động cơ.
Lựa chọn hãng dầu uy tín phù hợp với dòng xe