Điều chỉnh độ cao và độ nghiêng đèn xe ô tô: Cách thực hiện đơn giản và tiện lợi

Điều chỉnh độ cao và độ nghiêng đèn xe ô tô là một trong những công việc quan trọng để đảm bảo an toàn khi lái xe vào ban đêm. Đèn xe ô tô không chỉ giúp người lái nhìn rõ hơn trong điều kiện thiếu ánh sáng mà còn giúp người lái phản xạ nhanh hơn khi gặp tình huống nguy hiểm.

Tại sao cần phải điều chỉnh độ cao và độ nghiêng đèn xe ô tô?

Khi lái xe vào ban đêm, đèn xe ô tô phải chiếu sáng đúng hướng và độ cao để tránh gây chói mắt cho những người đi đường khác mà họ đang đi đối diện với mình. Nếu đèn xe quá cao, sẽ làm cho người đi đường khác bị chói mắt và gây nguy hiểm đến an toàn giao thông. Ngược lại, nếu đèn xe quá thấp, sẽ làm giảm tầm nhìn của người lái và không đủ chiếu sáng đường đi.

Điều chỉnh đèn xe ô tô
Điều chỉnh đèn xe ô tô

Cách thực hiện điều chỉnh độ cao và độ nghiêng đèn xe ô tô:

bước 1: Điều chỉnh xe của bạn để đạt được trọng lượng và chiều cao trung bình. Bắt đầu bằng cách lấy ra bất kỳ đồ vật nào thừa thãi mà bạn thường không mang theo khỏi khoang sau của xe. Đồng thời, kiểm tra áp suất lốp để đảm bảo nó đạt mức đề nghị của nhà sản xuất. Nếu có thể, hãy nhờ ai đó ngồi trên ghế lái khi bạn làm việc này và chọn một ngày đẹp trời khi bình xăng của bạn đang ở mức nửa đầy.

Bước 2: Kiểm tra độ cao và độ nghiêng hiện tại của đèn xe ô tô

Trước khi điều chỉnh độ cao và độ nghiêng của đèn xe, người lái cần kiểm tra độ cao và độ nghiêng hiện tại của đèn xe.

Hãy đỗ xe của bạn trên mặt đất phẳng, hướng về một bức tường thẳng đứng hoàn hảo. Bạn có thể làm điều này trong một gara trong nhà hoặc tại nhà nếu bạn có một gara lớn và đã tối. Sử dụng một thước dây chính xác để xác nhận rằng bức tường gần như phẳng. Đỗ xe càng gần bức tường càng tốt, nhưng vẫn để lại đủ khoảng trống.

Đỗ xe sát tường và đo
Đỗ xe sát tường và đo

bước 3: Điều chỉnh độ giảm sóc bằng cách đẩy các góc của xe xuống. Điều này sẽ gây chấn động cho hệ thống treo và buộc xe phải được đưa về trạng thái ngang bằng. Đi đến từng góc của xe và đẩy mạnh phần thân xe xuống để làm cho xe nhún lên và xuống một vài inch.

Đôi khi, khi bạn lái xe và đỗ xe, động lượng sẽ làm nén các giảm chấn ở một bên của xe. Bạn muốn đèn pha được đặt ở vị trí lý tưởng nhất có thể!

Hoặc, bạn có thể đo khoảng cách từ hai đèn pha đến mặt đất để đảm bảo rằng hệ thống treo(Hệ thống treo là hệ thống của lốp xe, hơi lốp, lò xo, bộ giảm xóc và các liên kết kết nối xe với các bánh xe của nó và cho phép chuyển động tương đối giữa hai bánh.) của xe là ngang.

bước 4: Bật đèn pha lên và đánh dấu điểm giữa của chúng trên tường. Xác định điểm sáng nhất trên tường cho mỗi bóng đèn. Sử dụng băng dính để đánh dấu hai kí tự + trên tường. Sử dụng thước dây chính xác để đảm bảo rằng các đường ngang và đứng là hoàn toàn thẳng.

Đánh dấu điểm sáng bằng dấu +
Đánh dấu điểm sáng bằng dấu +

bước 5: Sử dụng thước dây để kiểm tra xem các kí tự + có nằm trên cùng một mặt phẳng ngang hay không.

Đặt thước dây chính xác giữa hai đường trung tâm đã đánh dấu để xem chúng có bằng nhau không. Nếu chúng không bằng nhau, sử dụng thước đo để đo khoảng cách từ đường trung tâm thấp hơn lên tường và hạ đường trung tâm kia xuống cùng chiều cao đó. Những đường trung tâm này không nên cao hơn 3,5 feet (1,1 m) so với mặt sàn.

Nếu hai bóng đèn của bạn không đồng đều, hãy đo khoảng cách từ mặt sàn đến bóng đèn của bạn. Sau đó, chuyển đo đó sang tường để xác định kí tự + nào cao hơn hoặc thấp hơn. Làm lại kí tự + đó.

thước dây để kiểm tra xem các kí tự +
thước dây để kiểm tra xem các kí tự +

bước 6: Lùi xe của bạn chính xác 25 ft (7,6 m) từ tường. Đừng ước lượng khoảng cách! Sử dụng thước dây để đảm bảo rằng bạn đang ở khoảng cách đúng với tường. Đây là khoảng cách mà đèn pha của bạn thường sẽ được chiếu đến.

Luôn tuân theo thông số kỹ thuật trong sách hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất – một số nhà sản xuất khuyến cáo khoảng cách khác nhau để điều chỉnh đèn pha, tuy nhiên 25 feet (7,6 m) là khoảng cách phổ biến nhất.

Thử đèn cách bức tường 25 feet
Thử đèn cách bức tường 25 feet

bước 7: điều chỉnh đèn

Bật đèn pha lên và đánh giá vị trí ánh sáng trên tường. Điểm sáng nhất của đèn pha nên nằm ở trung tâm của mỗi kí tự + và chỉ có phần dưới đường ngang giữa mới được chiếu sáng.

Nếu điểm sáng nhất không nằm ở trung tâm của mỗi kí tự +, bạn cần điều chỉnh đèn của mình theo chiều ngang.

Nếu phần trên đường ngang của mỗi kí tự + được chiếu sáng, bạn cần giảm độ cao của đèn. Nếu ánh sáng quá thấp, bạn cần nâng cao.

Nếu đèn của bạn quá cao, chúng có thể làm mù các tài xế khác. Nếu quá thấp, bạn sẽ không thấy được người đi bộ và các xe khác đúng lúc để tránh tai nạn.

Điều chỉnh đèn
Điều chỉnh đèn

Tìm vị trí ốc điều chỉnh trên mỗi đèn. Vị trí chính xác của mỗi ốc sẽ khác nhau tùy theo từng hãng xe và từng dòng xe, tuy nhiên mỗi dòng xe đều hoạt động cách tương tự – một ốc để điều chỉnh lên/xuống và một ốc để điều chỉnh trái/phải. Bạn sử dụng một cây tua vít để điều chỉnh góc của bóng đèn.

Thường thì bạn phải mở nắp ca-pô để truy cập đến ốc bên trong khoang động cơ. Trong một số xe, bạn chỉ cần bật một miếng bạc ra khỏi viền đèn để lộ ra các ốc bên ngoài.

Một số xe có thể có các ốc điều chỉnh thay vì các ốc vít.

Trên các chiếc xe Honda cụ thể, có một thước mực bong bóng trên mỗi vỏ đèn pha để giúp bạn xác nhận đèn của mình đang đúng.

Bạn không cần phải tháo đèn ra, nhưng bạn có thể cần phải tháo bỏ bình làm mát, vỏ bọc hoặc tấm che để có thể tiếp cận đến vỏ đèn pha.

Điều chỉnh đèn
Điều chỉnh đèn

Vặn ốc hoặc bulông phía trên để điều chỉnh phạm vi theo chiều dọc. Thường thì xoay theo chiều kim đồng hồ sẽ nâng đèn lên, trong khi xoay ngược chiều kim đồng hồ sẽ hạ chúng. Sử dụng một cây tua vít và thử nghiệm nhiều lần để thay đổi độ cao của ánh sáng. Di chuyển bóng đèn cho đến khi phần dưới trực tiếp dưới đường ngang của kí hiệu + được chiếu sáng.

Phần đỉnh của phần sáng nhất của tia sáng nên đối xứng hoặc chỉ hơi thấp hơn so với trung tâm của dải băng dính mà bạn đã dán.

Như vậy, bạn có thể nhìn thấy phía trước khi lái xe mà không làm mù các tài xế khác.

Vặn các ốc hoặc bulông còn lại để điều chỉnh theo chiều ngang. Sử dụng cùng một cây tua vít để điều chỉnh ốc thứ hai nếu cần thiết.

Di chuyển đèn pha theo chiều ngang cho đến khi phần sáng nhất của tia đèn đang chiếu thẳng lên thanh dọc của kí hiệu + trên tường.

Chình đèn ô tô chuẩn
Chình đèn ô tô chuẩn

Và bước cuối cùng là hãy kiểm tra lại đèn bằng cách lái xe trên một con đường an toàn, yên tĩnh. Vì bạn chưa chắc chắn đèn đã hoàn hảo hoàn toàn nên hãy lái xe chậm trên một con đường không có người đi bộ hoặc xe cộ (một ngõ hẹp là lý tưởng). Tiến hành điều chỉnh lại nếu cần bằng cách lặp lại quá trình cho đến khi đèn của bạn đúng vị trí.

Nếu cảm thấy đèn bị sai lệch, chúng có thể vậy. Bạn nên có thể nhìn thấy hơi xa hơn 25 feet (7,6 m), tương đương với 3-4 chiều dài xe.

Hãy thực hiện điều này vào buổi tối! Bạn sẽ không thể nhìn thấy liệu đèn của bạn đã đúng vị trí hay chưa vào ban ngày.
Hi vọng bạn sẽ áp dụng thành công và giúp những chuyến đi của bạn luôn an toàn.

tham khảo thêm: Một số loại đèn pha ô tô phổ biến hiện nay

Có thể bạn quan tâm: Độ đèn xe ô tô, kinh nghiệm độ đèn Halogen, Laser cho pha, gầm, mí

Minh Thành Auto – Phim Cách Nhiệt Hàng Đầu Hải Phòng