Cơ chế hoạt động của phim cách nhiệt

Tại sao khi dán phim cách nhiệt lên bề mặt kính, nó có thể tạo ra cảm giác nóng hơn so với kính chưa dán? Cơ chế hoạt động của phim cách nhiệt diễn ra như thế nào? có lẽ đây cũng là câu hỏi chung giành cho những người đang và sắp sử dụng phim cách nhiệt.

Cơ chế hoạt động của phim cách nhiệt

Phim cách nhiệt khi dán lên bề mặt kính có thể tạo ra cảm giác nhiệt lên hơn so với kính chưa dán, và điều này có thể gây hiểu nhầm. Tuy nhiên, cơ chế hoạt động của phim cách nhiệt là một quá trình phức tạp liên quan đến cách nhiệt, quang học và truyền nhiệt. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết cách hoạt động của phim cách nhiệt.

Cơ chế hoạt động của phim cách nhiệt
Cơ chế hoạt động của phim cách nhiệt

Phim cách nhiệt có khả năng làm giảm lượng tia tử ngoại (UV)tia hồng ngoại (IR) xuyên qua kính. Khi ánh nắng mặt trời chiếu vào kính chưa dán phim cách nhiệt, một phần tia UV và IR sẽ được hấp thụ bởi kính và gây ra tăng nhiệt. Khi dán phim cách nhiệt, phần lớn các tia UV và IR sẽ được phim cách nhiệt hấp thụ trước khi chúng đi vào bên trong, làm cho bề mặt kính trở nên ấm hơn. Do đó, người có thể cảm nhận sự nóng hơn khi tiếp xúc với bề mặt kính đã dán phim.

Tất cả các loại phim cách nhiệt, chống nóng  khi dán lên kính đều có chung  một số cơ chế cản nhiệt cơ bản như sau:

  1. Cơ chế hấp thụ nhiệt: Khi ánh sáng mặt trời chiếu vào bề mặt của tấm kính có dán phim cách nhiệt, nhiệt độ từ ánh sáng sẽ bị hấp thụ bởi phim và được chuyển sang nhiệt độ bề mặt. Lượng nhiệt này sau đó sẽ bị bức xạ và khuếch tán ra bên ngoài môi trường. Hiệu quả việc khuếch tán nhiệt sẽ tăng lên khi không khí bên ngoài càng nhiều chuyển động. Do đó, điều này dẫn đến hiện tượng tấm kính có dán phim cách nhiệt thường nóng hơn so với tấm kính chưa dán phim cách nhiệt. Điều này bởi vì phim cách nhiệt có khả năng hấp thụ nhiệt độ cao hơn so với kính.
  2. Cơ chế phản xạ nhiệt: Một cơ chế khác là việc phản xạ nhiệt. Khi ánh sáng mặt trời chiếu vào tấm kính có dán phim cách nhiệt, một phần lượng nhiệt từ ánh sáng này sẽ bị phản xạ ra môi trường bên ngoài. Quá trình phản xạ này làm cho lượng nhiệt bị loại bỏ hoàn toàn. Điều này có nghĩa là tấm kính có dán phim cách nhiệt có khả năng giảm lượng nhiệt truyền từ bên ngoài vào bên trong căn phòng.
  3. Truyền nhiệt chậm: Phim cách nhiệt giúp làm chậm quá trình truyền nhiệt từ bề mặt kính ra môi trường bên ngoài. Điều này dẫn đến việc bề mặt kính có thể nóng hơn so với kính chưa dán phim.
Cơ chế hoạt động của phim cách nhiệt
Cơ chế hoạt động của phim cách nhiệt

Thực tế, tất cả các tấm kính được dán phim cách nhiệt đều thường có nhiệt độ bề mặt cao hơn rất nhiều so với tấm kính chưa dán phim. Điều này là do quá trình hấp thụ nhiệt trên bề mặt phim. Sức nhiệt được hấp thụ này sẽ bị giữ lại trên bề mặt của tấm phim, sau đó sẽ được bức xạ và phản xạ ra bên ngoài, ngăn không cho năng lượng mặt trời vào phòng. Đây chính là nguyên nhân khiến tấm kính có dán phim cách nhiệt trở nên nóng hơn.

Trong khi đó, tấm kính chưa dán phim cách nhiệt không bị nhiệt lượng giữ lại trên bề mặt và nhiệt độ hấp thụ trên bề mặt sẽ khuyếch tán vào bên trong căn phòng, làm cho bên trong căn phòng nóng lên.

>>> Hướng dẫn dán phim cách nhiệt ô tô tại nhà – 2023

>>> Dán phim cách nhiệt bên trong hay bên ngoài?

Minh Thành Auto – Phim Cách Nhiệt Hàng Đầu Hải Phòng