Tìm hiểu về hộp đen trên ô tô

Hộp đen ô tô là một thiết bị giúp cho người chủ giám sát được hành trình của xe. Thiết bị này thường được mọi người gắn trên những xe vận tải nhằm nâng cao hiệu suất về quản lý.
 
Ngoài ra hộp đen còn được lắp trên những phương tiện gia đình, cá nhân với nhiều lợi ích lớn mà nó đen lại. Tuy nhiên còn nhiều người chưa biết cách hướng dẫn lắp đặt hộp đen ô tô như nào? Hãy cùng Vcomcar đi tìm hiểu các thông tin bạn nhé.
 

1. Hộp đen ô tô là gì?

Hộp đen ô tô hay còn được gọi là hộp đen GPS. Là một thiết bị sử dụng để giám sát về hành trình di chuyển của những loại xe ô tô. Lắp hộp đen ô tô được gắn bên trong, nên sẽ nằm ở phần khoang lái. Loại hộp đen định vị ô tô này có kích thước dao động trong khoảng 4cm × 10cm.
 
Sản phẩm được làm từ phần kim loại nên rất chắc chắn. Nhờ vào đó mới có thể đảm bảo cho sự an toàn tuyệt đối, không bị hư hỏng hay bị ảnh hưởng khi va đập mạnh. Hộp đen ô tô có tính chịu nước và nhiệt độ cao trong khoảng 80 độ C.
 
Lắp đặt hộp đen ô tô
 
Hộp đen ô tô nó không chỉ lưu trữ và ghi mọi hoạt động của khi bạn tham gia giao thông. Mà nó còn được coi là một thiết bị chỉ đường đi cho ô tô. Giúp xác định vị trí để xe, cho chủ nhân biết xe nên dừng ở đâu hay đang đi ở cung đường nào.
 
Đặc biệt, sản phẩm còn có một khả năng báo cáo, phân tích, nhận diện. Cảnh báo cho người điều hành về phương tiện trước các tình huống nguy hiểm, khẩn cấp. Từ đó giúp đem lại sự an toàn cho chủ nhân trên mỗi chặng đường.
 

2. Cấu tạo hộp đen ô tô

2.1 Chíp định vị GPS

Khi nhắc đến các bộ phận cấu tạo thành hộp đen ô tô, chúng ta không thể không nhắc tới chip định vị GPS đầu tiên. Vì đây chính là một thiết bị quan trọng nhất trong những thiết bị cấu tạo nên nó. Loại thiết bị này được sử dụng để tiếp nhận những tín hiệu và định vị trên toàn cầu.
 
Với hệ thống công nghệ định vị mới hoàn toàn nó không những thấy rõ được vị trí đang di chuyển. Mà nó còn ghi nhận chính xác về tọa độ của phương tiện nằm trên bản đồ vệ tinh, là nó đang nằm ở đâu, di chuyển tại địa điểm, vị trí nào?
 

2.2 Anten GSM

Không giống như loại ăng ten tivi mà ngày trước chúng ta thường thấy, anten GSM là loại anten được dùng để lắp đặt hộp đen ô tô. Nó có tác dụng giúp duy trì những hoạt động giám sát của ô tô được diễn ra thuận lợi nhất mà không hề bị ngắt quãng.
 
Ngoài ra Anten GSM có chức năng khác quan trọng vô cùng, đó là truyền những thông tin đã được thu thập của xe ô tô mà nó theo dõi đến hệ thống máy chủ. Giúp thu lại các dữ liệu mà người sử dụng truyền đến.
 

2.3 Bộ phận xử lý

Thiết bị này được sử dụng để tiếp nhận, thu thập những thông tin về trạng thái của xe. Để chúng ta biết được là xe đang dừng hay di chuyển. Chính sự thiết kế cảm biến và nhận được tín hiệu qua đường dây ACC mới có công dụng tuyệt vời này.
 

2.4 Bộ phận hiển thị và cảnh báo

Đây là một bộ phận cần thiết trong quá trình cấu tạo nên hộp đen của ô tô. Vì nó sẽ giúp cho chủ thể khi lái xe được trở nên an toàn hơn.
 

2.5 Bộ phận thu nhận thông tin 

Bộ phận này nó được tạo nên từ hai phần đó là thẻ nhận dạng lái xe và đầu đọc thẻ. Đây là một bộ phận rất cần thiết và quan trọng phải có trong ở thiết bị hộp đen dành cho xe khách nói riêng và toàn bộ hệ thống ô tô nói chung.
 

3. Vị trí lắp đặt hộp đen ô tô

Khi lắp đặt hộp đen ô tô hay được gắn tại :
 
Phần nguồn điện ắc-quy: Do hộp đen của ô tô được đấu nối trực tiếp vào với nguồn điện ở trên xe. Do vậy nó sẽ được gắn không quá xa so với nguồn điện.
 
Hạn chế tối đa về độ dài dây điện từ chỗ hộp đen cho đến ắc-quy của xe. Nên khi người dùng chưa biết hộp đen ô tô gắn ở đâu thì bạn hãy chú ý gắn ở vị trí dễ nhìn, dễ hiển thị về cảnh báo. Nhằm tăng khả năng cảnh báo của chính thiết bị.
 
Tùy vào mục đích của người dùng: Nếu bạn có ý định quản lý xe của doanh nghiệp, thì khi lắp đặt hộp đen ô tô chắc chắn nó sẽ được gắn tại vị trí dễ quan sát.
 
Có thể ở trên buồng lái để cho tài xế dễ dàng quẹt thẻ đăng nhập được vào hệ thống và nhận cảnh báo… Nếu bạn đang muốn theo dõi ngầm tài xế thì nên lựa  chọn vị trí kín đáo để lắp hộp đen ô tô.
 
Sau khi lắp hộp đen ô tô, thì tất cả các thông tin quan trọng của phương tiện này người quản lý đang muốn theo dõi, đều được hiển thị đầy đủ trên màn hình điện thoại hoặc máy tính đã kết nối mạng mọi lúc mọi nơi. Dù cho xe ở bất cứ nơi đâu cũng theo dõi được.
 
Ngoài ra quý khách sẽ không phải sợ hay lo lắng bị mất phương tiện, dữ liệu khi đã lắp đặt hộp đen ô tô. Vì thiết bị này sẽ lưu trữ toàn bộ thông tin dữ liệu ở trên máy chủ server và trong thời gian khoảng 3 tháng gần nhất.