Kinh nghiệm lái xe an toàn khi trời mưa lớn

Bạn đã biết phải làm gì để đảm bảo an toàn nhất cho mình và người khác khi tham gia giao thông trong trời mưa lớn không? Bài viết dưới đây là một vài chia sẻ giúp bạn giải quyết về vấn đề này. 

lái xe an toàn khi trời mưa lớn

Trong điều kiện thời tiết mưa to gió lớn thì việc di chuyển trên đường dù bằng xe máy hay ôtô cũng đều rất nguy hiểm bởi những nguy cơ tiềm ẩn từ xung quanh. Do đó, khi đang đi trên đường và bất ngờ gặp một cơn giông với mưa lớn và gió giật thì các lái xe nên làm theo những lời khuyên sau đây để đảm bảo an toàn cho bản thân cũng như những người tham gia giao thông khác:

1. Tìm chỗ trú hoặc quay trở về nhà

Cách tốt nhất để cho bản thân được an toàn khi trời mưa giông là nhanh chóng quay về nhà hoặc tìm chỗ trú kín gió an toàn để có thể tránh bị cây đỏ hoặc vật thể lạ bay vào người. Điều quan trọng nhất là bạn không được trú mưa dưới gốc cây vì cây có thể là nới đầu tiên sét đánh vào hoặc cây sẽ bị đổ nếu gặp gió lớn.

2. Tập trung quan sát, di chuyển với vận tốc vừa phải

Cơn mưa luôn hạn chế tầm nhìn nên khi đi xe bạn nên tập trung vào quan sát và di chuyển với tốc độ vừa phải.

Khi gặp trời mưa nhiều lái xe thường “phóng” rất nhanh để tìm được chỗ trú mữa hoặc trở về nhà sớm nhất có thể. Tuy nhiên những cón mưa thường che khuất tầm nhìn của người diều khiển xe, vì vậy đi quá nhanh sẽ dễ gây tai nạn hoặc không thể tránh được những tai nạn bất ngờ xayra do vật lạ chắn ngang đường hoặc những người tham gia giao thông khác.

Trong trường hợp di chuyển bằng xe ô tô cũng nên chú ý cần gạt nước cần hoạt động tốt để nước không chảy trên kính hạn chế tầm nhìn.

3. Tạo khoảng cách an toàn với các phương tiện giao thông khác

Điều này rất quan trọng bỏi trong điều kiện mưa, tầm nhìn hạn chế, việc tạo khoảng cách xe an toàn với xe khác sẽ tránh được nhưng tai nạn đáng tiếc xảy ra từ những người tham gia giao thông khác. Hoặc nếu có tai nạn xảy ra thì bạn vẫn đủ thời gian để xử l.

4. Quan sát kỹ các phương tiện khác khi đi qua đường ngập

Đi qua đoạn ngập nước lái xe nên chú ý hết sức để xe không bị chết máy hoặc chập hệ thống điện.

Khi quan sát các phương tiện đi trước bạn có thể xác định được độ an toàn của đoạn đường ngập ước mà bạn sắp phải đi qua. Nếu đoạn đường đó nước ngập quá bánh xe thì tốt nhất bạn không nên vượt qua đoạn đường này bởi xe của bạn xe dễ bị chết máy hoặc chập điện.

5. Bật đèn xe và nháy cos/far

Bật và nháy đèn cos/far trong cơn mưa giúp những phương tiện khác dễ quan sát thấy bạn hơn.

Việc bật đèn không chỉ giúp bạn có thể tăng tầm quan sát mà còn là dấu hiệu để những chiếc xe ngược chiều có thể nhận ra bạn và có biện pháp tránh nhau để không xảy ra tại nạn. Việc liên tục nháy cos/far cũng tăng khả năng nhận biết cho những xe đi ngược chiều.