Độ đèn xe ô tô, kinh nghiệm độ đèn Halogen, Laser cho pha, gầm, mí

Độ đèn ô tô là giải pháp tăng sáng và tăng tính thẩm mỹ cho xe hơi đang rất được ưa chuộng. Trong đó, độ đèn tăng sáng thường được áp dụng bằng độ đèn pha bi-xenon, bi-led, bi-laser hoặc đèn gầm 2 chế độ pha-cos. Còn độ đèn thẩm mỹ có thể kể đến như độ đèn LED mí silicon, đèn đèn Halogen, đèn hậu LED. Để đảm bảo an toàn kỹ thuật và tránh các rủi ro không đáng có, cần đặc biệt lưu ý các điều sau.

Có nên độ đèn xe ô tô hay không?

“Độ” là một từ chỉ sự sửa đổi khác đi so với thiết kế nguyên bản. Trong đô xe ô tô, người ta thường phân hai nhánh là “độ nội công” và “độ ngoại công”. Độ nội công sẽ tập trung thay đổi, nâng cấp hệ thống động cơ xe nhằm tăng hiệu suất vận hành. Còn độ ngoại công sẽ tập trung vào những trang bị trên xe như dán decal, độ mâm, độ loa, độ màn hình,… và đặc biệt là độ đèn xe.

Đèn chiếu sáng ô tô đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Bởi các đèn có tác dụng định vị, báo hiệu, giúp đảm bảo an toàn cho lái xe khi tham gia giao thông, nhất là trong những điều kiện thiếu sáng. Ngoài ra, ngày nay đèn xe hơi còn trở thành yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến tính thẩm mỹ và sang trọng của xe.

Những dòng xe hơi phổ thông ngày nay dù luôn không ngừng được cải tiến nhưng để tối ưu giá bán nhà sản xuất bắt buộc phải cân đối nhiều phương diện. Do đó việc đầu tư vào hệ thống đèn xe cũng chỉ ở mức có hạn.

Hệ thống đèn ô tô các xe phổ thông thường bị đánh giá độ sáng chưa thực sự tốt, nhất là khi di chuyển ở điều kiện thiếu sáng nhiều. Vì thế nhiều chủ xe chọn giải pháp độ đèn ô tô.

Độ đèn giúp nâng cấp hệ thống ánh sáng của xe. Đèn xe sáng hơn, cho tầm nhìn tối ưu hơn. Song song đó, độ đèn còn được xem là giải pháp hay giúp thay đổi sắc diện của xe, trông sang trọng, thể thao hay cá tính hơn.

Đèn Halogen ô tô

Đèn Halogen là bóng đèn sợi đốt nhưng nâng cấp với khí Halogen. Đây là loại đèn được sử dụng cho ô tô phổ biến nhất, tuy nhiên do có nhiều nhược điểm nên hiện nay đèn Halogen đang dần bị thay thế bởi đèn LED.

Cấu tạo đèn Halogen – đèn ô tô

Đèn Halogen

Dây tóc Vonfram (chất hiếm) đặt trong bầu thuỷ tin nhỏ. Bên trong chứa một số lượng khí Halogen nhỏ như Brom, Iot và hỗn hợp khí trơ. Những khí này khi gặp dây tóc Vonfram sẽ phản ứng hoá học giúp bổ sung thêm Vonfram cho dây tóc, từ đó duy trì độ trong suốt cũng như kéo dài tuổi thọ của bóng đèn.

Ưu điểm đèn Halogen

  • Chi phí thấp.
  • Khả năng chiếu sáng đảm bảo
  • Tuổi thọ trung bình của đèn Halogen cao hơn đèn sợi đối truyền thống, lên đến 1.000 giờ.

Nhược điểm đèn Halogen

  • Do sinh nhiệt cao nên hiệu suất chiếu sáng dễ bị ảnh hưởng nếu bị hơi ẩm.
  • Đèn hoạt động bằng sợi đốt nên năng lượng thay vì chuyển hóa thành quang năng thì lại biến thành nhiệt năng nhiều hơn.
  • Dây tóc phải cần nhiệt độ 2.500 để phát sáng lên lượng nhiệt tỏa ra rất lớn.

Độ đèn xe Halogen – đèn ô tô

Đèn xe Halogen là trang bị cơ bản trên xe ô tô hiện nay. Để nâng cấp tăng sáng cho đèn Halogen có thể thay loại bóng đèn Halogen tăng sáng ô tô.

Đèn chiếu sáng cho ô tô

Đây là loại bóng đèn Halogen có khả năng tăng sáng gấp 1,1 đến 1,3 lần so với bóng Halogen thường. Giá đèn pha Halogen tăng sáng dao động 700.000 – 1 triệu đồng/cặp.

Cách thứ hai là thay thế đèn Halogen bằng những loại đèn khác công nghệ cao hơn, cho khả năng chiếu sáng tốt hơn, đặc biệt là thiết kế đẹp mắt hơn như đèn LED, Bi LED, Bi Xenon…