Một số loại đèn pha ô tô phổ biến hiện nay

Đèn pha là thiết bị đảm bảo cho phương tiện vận hành bình thường trong điều kiện thiếu ánh sáng như mưa bão hoặc đêm tối. Việc thiết kế nâng cấp ánh sáng xe và lựa chọn các loại đèn pha ô tô không chỉ ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của chiếc xe mà còn liên quan đến vấn đề an toàn của những người ngồi sau tay lái. Vì thế, đèn pha cũng là một yếu tố cần được cân nhắc khi tìm hiểu và mua xe.

Hiện nay có 4 loại đèn pha ô tô cơ bản như: Đèn Halogen, đèn pha XENON – HID, đèn pha Laser và đèn pha LED ô tô. Tùy theo mẫu xe và nhu cầu sử dụng của khách hàng sẽ được thiết kế loại đèn pha tương ứng.

1. Đèn HALOGEN

đèn

Ưu điểm:
Đèn pha Halogen là loại được dùng phổ biến trong ngành công nghiệp ô tô, ưu điểm lớn nhất của nó là là giá thành rẻ, công nghệ đơn giản. Thường thì tuổi thọ của loại đèn này là 1.000 giờ
Nhược điểm:
Độ bền của nó không cao. Bóng đèn Halogen được làm bằng thủy tinh chịu nhiệt độ cao, trong bóng có giây tóc vonfram, khí argon và khí nitơ, dây tóc nhận năng lượng từ ắc quy, khi nhiệt độ lên tới 2500 độ thì phát sáng, nhiệt độ cao làm giây vonfram bốc hơi đọng lại trên thủy tinh làm thủng từ đó làm hỏng đèn. Ngoài ra đèn Halogen tỏa nhiệt lớn làm tiêu tốn năng lượng. Đây là loại đèn phóng điện cường độ cao.

2. Đèn LED

đèn

Ưu điểm của đèn LED:

Loại đèn này hiện nay được sử dụng rất phổ biến với cấu tạo khá phức tạp. Đèn LED khá tiết kiệm năng lượng, nhỏ gọn, rất nhiều mẫu mã bách mắt khác nhau tạo vẻ thời trang và hiện đại cho xe của bạn.

Nhược điểm của đèn LED:

Chi phí sử dụng và bảo dưỡng khá đắt đỏ. Khi chiếu sáng đèn led có thể làm tăng nhiệp độ chip bán dẫn, dẫn đến nguy cơ làm tan chảy các bộ phận xung quanh và cáp kết nối. Chính vì thế phải trang bị thêm két làm mát đặt bên trong động cơ, vô tình ảnh hưởng đến các chức năng bộ phận khác.

3. Đèn Laser

đèn

Ưu điểm:

Đèn Laser là loại đèn pha có công nghệ hiện đại nhất hiện nay và đang được các hãng xe BMW, Audi cố gắng đưa vào sử dụng các mẫu xe của mình. Ánh sáng đèn này so với đèn led: Sáng gấp 1.000 lần, chiếu xa hơn gấp đôi, năng lượng chỉ khoảng một nửa hoặc hơn một chút. Ánh sáng được tạo bởi phốt pho nên nhiệt độ khoảng 5.5000-6.000 K gần với ánh sáng mặt trời.

Nhược điểm:

Nhược điểm của loại đèn laser là rất đắt đỏ nên người sử dụng sẽ phải trả khoản chi phí khá cao. Đồng thời công nghệ đèn Laser chưa thể sử dụng cho cả chùm chiếu xa và chiếu gần nên vẫn phải có một hệ thống HID hoặc LED song song. Ngoài ra, đèn Laser vẫn cần hệ thống làm mát vì nhiệt lượng sinh ra còn nhiều hơn cả đèn LED.

4. Đèn HID

Ưu điểm:

Đèn pha HID hiện nay được phổ biến rộng rãi sử dụng tùy chọn trên nhiều hãng xe hơi. So với loại đèn Halogen thì nó có ưu điểm là sáng hơn, tuổi thọ cao hơn, trung bình khoảng 2000.000 giờ. Đèn HID cung cấp ánh sáng trắng hơn gần với ánh sáng ban ngày.

Nhược điểm:

Chi phí sử dụng và bảo dưỡng đắt hơn đèn Halogen. Đèn HID phải cần một vài giây nhận đủ năng lượng mới đạt được cường độ sáng tối ưu nhất. Bên cạnh đó có một số loại sử dụng chất liệu có hại cho con người như thủy ngân, đèn pha loại này khá chói nên dễ cản trở các phương tiện đi ngược chiều với mình và từ đó có thể gây ra tai nạn.