Độ lốp xe ô tô và lên mâm thế nào là tốt nhất

Xu hướng lên mâm,hay độ lốp xe ô tô không còn là điều mới lạ hiện nay. Để chiếc xế yêu trông thể thao, khỏe khoắn và dễ gây ấn tượng hơn chủ xe thường hay chi thêm nhiều tiền vào việc nâng cấp những chiếc mâm và lốp…Tuy nhiên, việc thay đổi kích thước mâm và lốp xe không đảm bảo đường kính ngoài của bánh xe theo như nguyên bản thì tác hại sẽ nhiều hơn lợi. Để biết lên mâm độ xe ô tô như thế nào là tốt nhất cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây.

1. ĐỘ MÂM, ĐỘ LỐP

Độ mâm và độ lốp là một việc bạn thay đổi kích thước (đường kính) nguyên bản của mâm và lốp nhằm vào việc để cho chiếc xe trông hút mắt và hấp dẫn hơn với nhiều mẫu và kiểu dáng khác nhau. Hoặc giúp cho xe bạn di chuyển dễ dàng trên những địa hình đặc biệt.
Độ mâm xe ô tô
Lốp là một chi tiết duy nhất trên xe tiếp xúc trực tiếp với phần mặt đường. Bộ phận này thường đóng vai trò truyền lực kéo giúp cho xe di chuyển và hãm tốc khi phanh, nên phải đảm bảo được độ bám. Ngoài ra, đây còn là một phần của hệ thống treo oto, nó còn đóng vai trò giảm chấn nên cũng phải có độ đàn hồi.

2. CÁC CHỈ SỐ QUAN TRỌNG TRONG VIỆC ĐỘ MÂM VÀ LỐP

– Đường kính của mâm (Wheel Diameter): Chỉ số này được tính bằng đơn vị inch và cũng được điều chỉnh tăng theo từng inch một, ví dụ như từ mâm 15″ lên 16″, 17″,.. 22″… Có một số loại mâm có đường kính lẻ như 16,5’’ nhưng nhìn chung là hàng hiếm.
– Độ rộng của mâm (Wheel Width): đây là khoảng cách giữa hai mép ngoài của mâm. Kích thước này thường tăng lên theo từng 1/2″ (tức là 7.5″, 8″).
– Wheel Center: còn đây là đường chính giữa của mâm tính theo độ rộng.
– Offset: hay còn gọi là khoảng cách từ đường chính giữa mâm đến bề mặt tiếp xúc của mâm với trục bánh xe, chỉ số này được tính bằng đơn vị là milimet. chỉ số này rất quan trọng khi nâng cấp mâm lốp.
– Backspacing: Khoảng cách từ bề mặt tiếp xúc đến phần mép phía trong của mâm. Con số này có mối quan hệ chặt chẽ với offset (không cần đo cũng có thể tính gần đúng với chỉ số backspacing với công thức [Độ rộng mâm/2] + [Offset] + [khoảng 1/4″]).
– Centerbore: Centerbore của mâm hay là kích thước lỗ trống phía sau của mâm giúp đặt phần mâm ngay ngắn vào trục bánh xe. Lỗ trống này được tiện chính xác để vừa khít vào trục bánh xe còn giúp bánh ngay ngắn, giảm thiểu nguy cơ rung lắc.
– Bolt Circle: Vòng bulông, cái này còn được gọi là PCD (Pattern Circle Diameter). Vòng bulông thể hiện đường kính của vòng tròn tưởng tượng đi qua những điểm chính giữa của các lỗ lắp bulông.
Ngoài ra, các bạn cũng nên quan tâm tới đường kính của bánh xe và loại tắc kê (số lỗ bắt tắc kê để gắn cho phần bánh xe vào xe). Phần lớn các xe dùng loại tắc kê 4 x 100 (4 lỗ, đường kính 100mm).

3. NGUYÊN LÍ ĐỘ MÂM VÀ LỐP XE

Theo như các chuyên gia, việc bạn độ mâm và lốp phải có tỷ lệ nghịch, nếu như tăng kích thước mâm thêm 1 inch thì phải giảm đi độ dày của lốp đi 1 inch. Khi đó, lốp xe mỏng và trải rộng làm tăng thêm diện tích tiếp xúc của bánh xe và mặt đường giúp cho xe bạn có độ bám đường tốt hơn.
Tuy nhiên, bạn cũng không nên quá lạm dụng việc này vì lốp xe mỏng, độ bám đường tăng cao quá, hệ thống treo sẽ làm việc sai đi so với thiết kế ban đầu làm ảnh hưởng lớn đến độ an toàn của ô tô.

4. NHỮNG ĐIỀU CẦN PHẢI CÂN NHẮC KHI LÊN MÂM, ĐỘ LỐP

Để chiếc xe trông thật thể thao và high fashion, những điều sau cần phải được cân nhắc:
– Lốp phải có thành mỏng hơn làm giảm biên độ đàn hồi, tăng thêm tính thể thao với cảm nhận tốt hơn cho người lái, vào cua thú vị hơn và hệ thống treo còn mang lại cảm giác cứng cáp hơn, nhưng điều này cũng khiến cho xe xóc hơn.
– Thay loại lốp rộng hơn cần tính toán chọn lại tỷ lệ độ cao thành lốp so với bề rộng lốp sao cho đường kính tổng thể của bánh lúc này không thay đổi nhiều (loại mâm lúc này cũng sẽ phải thay đổi).
– Thay đổi mâm lớn hơn cũng cần chọn lại lốp có thành lốp mỏng để không làm tăng đường kính ngoài của bánh.
– Kích thước lốp mới với đường kính ngoài quá lớn hoặc chúng quá nhỏ so với lốp nguyên bản sẽ làm các hệ thống khác trên xe sẽ hoạt động sai lệch, như công tơ mét, chỉ số mức tiêu hao nhiên liệu, hộp số tự động, phanh ABS… Ngoài ra, nếu đường kính ngoài tổng thể của lốp oto tăng quá nhiều, lốp lúc này có thể bị cạ khoang bánh, đường kính ngoài quá nhỏ sẽ làm giảm khoảng sáng gầm xe.
Vừa rồi thì đội ngũ tư vấn lốp xe của Minh Thành Auto đã mang đến cho bạn bài viết lên mâm và độ lốp xe thế nào là hiệu quả và an toàn nhất. Chúc các bạn lái xe an toàn nhé.